มาตรฐานความปลอดภัยของผัก


ในท้องตลาดมีมาตรฐานความปลอดภัยของผักมากมาย ได้แก่ ผักปลอดภัยจากสารพิษ ผักอนามัย ผักไร้สารพิษ ผักไฮโดรโปรนิกส์ หรือ ผักอินทรีย์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้บริโภคสับสนถึงความแตกต่างระหว่างมาตรฐานต่างๆ จึงเรียกเหมารวมๆ ว่าเป็นผักปลอดภัยซึ่งฟังดูผิวเผินอาจเข้าใจว่าเป็นผักที่ไม่มีการใช้สารเคมีในการปลูกเลย ในความเป็นจริงแล้วจะมีเพียงมาตรฐานผักอินทรีย์เท่านั้นที่ไม่ได้มีการใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีใดๆ ตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดกระบวนการผลิต เราลองมาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างมาตรฐานความปลอดภัยของผักชนิดต่างๆ 


ดังนั้นเมื่อเราเปรียบเทียความปลอดภัยโดยยึดจากความเสี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมีเป็นที่ตั้งแล้ว เราสามารถสรุปได้ว่า ผักอินทรีย์นั้นมีความปลอดภัยมากที่สุดเนื่องจากไม่มีขั้นตอนใดเลยที่ผักจะมีโอกาสสัมผัสกับสารเคมี รองลงมาจะเป็นผักปลอดภัยซึ่งมีการใช้ยาฆ่าแมลงและปุ๋ยเคมีอยู่จะควบคุมในปริมาณจำกัด และสุดท้ายคือผักเคมีซึ่งใช้ยาตามความพอใจของผู้ปลูกซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงสูงมาก


มาตรฐานเกษตรอินทรีย์

มาตรฐานเกษตรอินทรีย์โดยกรมวิชาการเกษตร (หน่วยราชการ) กรมวิชาการเกษตร อาคาร สวป. ( ตึก 8 ชั้น ) 50 ถ.พหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 โทร/โทรสาร 02-5797520
มาตรฐานเกษตรอินทรีย์โดยสำนักมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (หน่วยงานเอกชน) 801/21 ถ.งามวงค์วาน ซอย 27 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 02-952 6677 และ 02-580 0934

มาตรฐานอาหารปลอดภัย

มาตรฐานอาหารปลอดภัย Q กรมวิชาการเกษตร อาคาร สวป. ( ตึก 8 ชั้น ) 50 ถ.พหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 โทร/โทรสาร 02-5797520

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น