ในท้องตลาดมีมาตรฐานความปลอดภัยของผักมากมาย ได้แก่ ผักปลอดภัยจากสารพิษ ผักอนามัย ผักไร้สารพิษ ผักไฮโดรโปรนิกส์ หรือ ผักอินทรีย์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้บริโภคสับสนถึงความแตกต่างระหว่างมาตรฐานต่างๆ จึงเรียกเหมารวมๆ ว่าเป็นผักปลอดภัยซึ่งฟังดูผิวเผินอาจเข้าใจว่าเป็นผักที่ไม่มีการใช้สารเคมีในการปลูกเลย ในความเป็นจริงแล้วจะมีเพียงมาตรฐานผักอินทรีย์เท่านั้นที่ไม่ได้มีการใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีใดๆ ตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดกระบวนการผลิต เราลองมาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างมาตรฐานความปลอดภัยของผักชนิดต่างๆ
ดังนั้นเมื่อเราเปรียบเทียความปลอดภัยโดยยึดจากความเสี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมีเป็นที่ตั้งแล้ว เราสามารถสรุปได้ว่า ผักอินทรีย์นั้นมีความปลอดภัยมากที่สุดเนื่องจากไม่มีขั้นตอนใดเลยที่ผักจะมีโอกาสสัมผัสกับสารเคมี รองลงมาจะเป็นผักปลอดภัยซึ่งมีการใช้ยาฆ่าแมลงและปุ๋ยเคมีอยู่จะควบคุมในปริมาณจำกัด และสุดท้ายคือผักเคมีซึ่งใช้ยาตามความพอใจของผู้ปลูกซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงสูงมาก
มาตรฐานเกษตรอินทรีย์
มาตรฐานอาหารปลอดภัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น